HomeOtherBí ẩn chết chóc: Tác chiến điện tử định cấu hình Nga

Bí ẩn chết chóc: Tác chiến điện tử định cấu hình Nga

-

Trên các trường chiến ở Ukraine, một đơn giản hành động là bật nguồn điện thoại di động có thể gây ra cảnh chết chóc. Cả radar pháo binh và điều khiển từ xa của máy bay không người lái cũng có thể mời một trận mưa pháo kích.

Tác chiến điện tử đã trở thành một cạnh quan trọng nhưng vô hình trong xung đột giữa Nga và Ukraine. Các chỉ huy quân sự lớn tránh thảo luận về các vấn đề này, vì họ sẽ gây nguy hiểm cho các chiến dịch nếu tiết lộ bí mật, theo một bài viết của AP.

Lợi thế của Nga

Công nghệ chiến đấu nhắm vào các hệ thống liên lạc thông tin, định vị và đường dẫn để xác định vị trí, làm mành và đánh lừa đối phương cũng như giáng đòn sát thương trực tiếp. Tác chiến điện tử được sử dụng để chống lại pháo binh, máy bay chiến đấu, tên lửa điều hành, máy bay không người lái và nhiều loại vũ khí khác. Quân đội cũng dựa vào tác chiến điện tử để bảo vệ lực lượng của họ.

That is the sphere that Nga is for the lợi nhuận được xác định rõ ràng trong cuộc chiến, theo AP. Tuy nhiên, bởi vì những lý do không hoàn toàn rõ ràng, sức mạnh tác chiến điện tử được nhiều người biết đến của Nga hầu như không được nhìn thấy trong giai đoạn đầu chiến sự khi lực lượng của Moscow vẫn còn hướng tấn công. đô Kyiv của Ukraine.

Hệ thống tác chiến điện tử Krasukha-4 của Nga

Dù vậy, tác chiến điện tử đã trở thành yếu tố quan trọng hơn rất nhiều trong các cuộc giao tranh ác liệt ở miền đông Ukraine. Đây là nơi Nga có thể dễ dàng chuyển thiết bị tác chiến điện tử đến gần trường nhờ các tuyến đường tiếp cận ngắn hơn và dễ bảo vệ hơn.

“Họ đang làm nhiễu mọi thứ mà hệ thống của họ có thể tiếp cận”, một quan chức của Aerorozvidka, đội trinh sát thuộc lực lượng điều khiển phương tiện bay không người lái Ukraine, nói với AP. “Chúng tôi không thể nói chúng có giá trị, nhưng chúng trở lại của chúng tôi, tôi rất nhiều”.

Một quan chức tình báo Ukraine nói mối đe dọa từ Nga là “khá nghiêm trọng” vì làm gián đoạn các hoạt động kiểm tra và liên lạc giữa các binh sĩ. Ông nói việc Nga gây nhiễu thiết bị định vị GPS trên các máy bay không người lái của Ukraine đã diễn ra đặc biệt mạnh mẽ “trên đường liên lạc”, ranh giới giữa các khu vực do phe ly khai thân Nga kiểm tra và khu vực làm chính quyền Kyiv kiểm soát ở miền đông Ukraine.

Ukraine đã thu về một số thành công trong công việc chống lại hoạt động chiến đấu của Nga. Họ đã thu giữ một số quan trọng phần cứng thiết bị và tiêu diệt ít nhất hai đơn vị tác chiến điện tử đa phương tiện.

Dù vậy, khó có thể đánh giá khả năng tác chiến điện tử của Ukraine. Các nhà phân tích cho rằng năng lực của Kyiv đã được cải tiến hoàn thiện từ năm 2014, khi Nga nhập Crimea và phe ly khai nổi dậy ở miền đông Ukraine, bài hát không có những bước lùi. Tuần trước, Nga tuyên bố phá hủy một trung tâm tình báo điện tử của Ukraine ở thị trấn Dniprovske, nước này đông nam. Tuyên bố không thể được xác nhận một cách độc lập.

Ukraine cũng đã sử dụng hiệu quả của công nghệ và thông báo tình hình của Mỹ và các thành viên NATO khác. Washington nói rằng những thông tin đó đã giúp Ukraine đánh chìm tuần dương hạm Moskva của Nga (Moscow nói tàu chìm trong lửa). Vệ tinh và máy bay thám thính của đồng minh trợ giúp từ vùng trời gần đó, cũng như mạng lưới liên lạc bảo vệ tinh Starlink của tỷ phú Elon Musk.

Lần đầu tiên Nga công khai số thương vong từ kỳ hạn Moskva bị chìm

Bí ẩn trường chiến

Tác chiến điện tử có cơ bản ba yếu tố: thăm dò, tấn công và bảo vệ. Đầu tiên, tình báo thông tin được thu thập bằng cách định vị các điện tử của đối phương. Khi tấn công, “nhiễu trắng” (white noise) vô hiệu hóa các hệ thống của đối phương, bao gồm vô tuyến liên kết và điện thoại di động, radar phòng không và pháo binh. Tiếp tục là bước “đánh lừa”, và đạn sẽ trượt mục tiêu.

“Chiến đấu trên chiến trường hiện đại mà không có dữ liệu rất khó”, đại tá thực sự về Laurie Buckhout, cựu huyển tác chiến trường chỉ của Lục quân Mỹ, nói với AP. Việc gây nhiễu “có thể làm mù và bay máy bay rất nhanh và rất nguy hiểm, đặc biệt nếu bạn mất GPS và radar trong khi bạn là máy bay đang bay với tốc độ 965 km / h”.

Bí ẩn chết chóc: Tác chiến điện tử định cấu hình Nga - Ukraine - ảnh 2

Ukraine không quân đội

Tất cả những điều đó giải thích bí ẩn xung quanh hoạt động của chiến dịch điện tử.

N

James Stidham, chuyên gia bảo mật từng làm cố vấn cho Bộ An ninh Nội địa và Bộ Ngoại giao Mỹ, cho biết: “Đây là lĩnh vực cực kỳ an toàn bởi vì phụ thuộc nhiều vào các công việc tiên tiến, tìm kiếm lợi ích Có thể copy được copy và xóa đi rất nhanh “.

Ukraine đã được học những bài học giá trị về tác chiến điện tử vào năm 2014 và 2015, khi Nga áp đảo lực lượng của Ukraine bằng tác chiến điện tử. Một sĩ quan Ukraine đã nói với ông Christian Brose, sự hỗ trợ của cố vấn đề nghị sĩ Mỹ John McCain, về các binh sĩ thông tin Nga đã lừa một chỉ huy gọi lại cho mẹ anh như thế nào. Nga đã được xác định vị trí của anh ngay lập tức giữa cuộc gọi và giết anh bằng tên lửa đường chính xác, theo những gì ông viết trong cuốn sách Chuỗi giết người (Giết người).

My cũng đã “chảy nước miếng” tác chiến điện tử của Nga ở Syria. Vào năm 2018, Lãnh đạo Hoạt động Đặc biệt của quân đội Mỹ, tướng Raymond Thomas, đã nói về việc liên lạc của các công ty Mỹ thường xuyên bị “đánh bại” ra sao ở Syria, địa bàn tác chiến điện tử ” liệt kê “trên hành tinh. Các hệ thống tiên tiến của Nga được thiết kế để làm mù các máy bay cảnh báo sớm – “tai mắt” của các chiến trường chỉ – cũng như tên lửa hành trình và vệ tinh do thám của quân đội Mỹ.

Cạnh tranh tàn khốc

Trong cuộc chiến hiện tại, tác chiến điện tử đã trở thành địa bàn diễn ra các cuộc chiến tranh tàn khốc.

Aerorozvidka đã điều chỉnh máy bay không người lái được trang bị digicam để xác định vị trí chính xác của kẻ thù, thả súng và đạn. Họ cũng “nhập khẩu” để làm nhiễm độc hoặc vô hiệu hóa điện tử thiết bị đối phương và tình báo thông tin thập phân.

Các chức năng Ukraine cho biết khả năng tác chiến điện tử của họ đã được cải thiện hoàn toàn từ năm 2015. Khả năng này bao gồm việc sử dụng các thiết bị liên lạc được mã hóa của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ để thu lợi. thế chiến thuật. Ukraine thậm chí đã xuất khẩu một số công nghệ của mình.

Bí ẩn chết chóc: Tác chiến điện tử định cấu hình Nga - Ukraine - ảnh 3
Máy bay không người lái Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ

Trung tá Tyson Wetzel, nhà nghiên cứu tại Hội đồng Đại Tây Dương, cho biết Nga gây nhiễu GPS từ Phần Lan đến Biển Đen. Do đó, một hãng vận tải khu vực của Phần Lan, Transaviabaltica, phải hủy các chuyến bay của một tuyến trong một tuần. Lãnh đạo một công ty có vệ tinh mặt đất ở khu vực cho việc gây nhiễu của Nga cũng làm gián đoạn việc phát sóng truyền hình ở Ukraine.

Tuy nhiên, trong những ngày đầu của cuộc chiến, Nga tác chiến điện tử hiệu quả và kém mạnh mẽ so với dự đoán. This is usually a within the individuals make Nga không tiêu diệt được radar số đơn vị và phòng không được ưu tiên trên không. Bộ Quốc phòng Nga không phản hồi ý kiến ​​bình luận.

Hiện vẫn chưa xác định được chiến lược tài chính của Nga có thể mang lại bao nhiêu lợi ích. Lực lượng của Ukraine hiện tại có mức độ cao hơn tập trung so với chiến sự giai đoạn đầu, có thể khiến họ dễ dàng trở thành mục tiêu hơn.

James Rands, thuộc tổ chức tình báo quân sự Jane’s, cho biết phần lớn phụ thuộc vào nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn của Nga “có cấu hình trên thực tế như trên giấy hay không”. Mỗi nhóm, bao gồm khoảng 1.000 quân, được cho là có một đơn vị tác chiến điện tử. Lầu Năm Góc cho biết 110 nhóm như vậy ở Ukraine.

Điện Kremlin cũng tuyên bố Nga có hơn 1.000 máy bay không người lái đa năng nhỏ Orlan-10 mà nước này sử dụng để giám sát, xác định mục tiêu, gây nhiễu và đánh chặn điện thoại di động.

Nhà nghiên cứu Samuel Bendett, thuộc Trung tâm Phân tích Hải quân, cho biết Nga đã mất khoảng 50 chiếc Orlan-10 trong cuộc chiến, nhưng “số lượng họ mất có thể chỉ là một phần nhỏ của số lượng đang bay”.

UAV mạnh mẽ tương ứng của Ukraine cũng không được biết rõ, hệ thống Starlink bài hát của tỷ phú Elon Musk là một chứng chỉ tài sản được chứng minh giá trị. Hơn 2.200 vệ tinh quỹ đạo thấp hơn hệ thống cung cấp web băng thông rộng hơn 150.000 mặt đất của Ukraine. Lower out the connection that’s an đũa thức đối với Nga. Việc gây nhiễu các vệ tinh quỹ đạo ít khó hơn nhiều so với các vệ tinh ở quỹ đạo.

Xem nhanh: 100 ngày chiến dịch quân sự ở Ukraine, Nga vẫn quyết định tiếp tục đến khi đạt được mục tiêu


BÀI ĐĂNG MỚI NHẤT

Terra có thể sắp lặp lại lệnh mua BTC trị giá 125 triệu đô la, khiến giá Bitcoin tăng lên 43,3 nghìn đô la

Bitcoin (BTC) có thể được thiết lập để lặp lại tuần này lên mức cao hàng tuần sau khi giao thức Blockchain Terra xuất hiện...

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đạt vượt chỉ tiêu năm 2021

Năm 2021 là một năm đặc biệt với đầy biến động do sự diễn biến phức tạp của đại dịch Covid - 19, không chỉ...

Hỗ trợ khách hàng trên Ethereum là đây: Metamask thông báo quan hệ đối tác VillageDAO, tích hợp mã thông báo $ MASK tiềm...

Ví DeFi phổ biến nhất của Ethereum đã công bố quan hệ đối tác với VillageDAO để mở rộng quy mô hỗ trợ khách hàng...

Phổ biến nhất