HomeChuỗi Khốiblockchain: Blockchain có thể giúp gì trong cuộc khủng hoảng môi trường?

blockchain: Blockchain có thể giúp gì trong cuộc khủng hoảng môi trường?

-

Trong vài năm qua, các chính phủ và tổ chức trên toàn thế giới đã tập trung vào việc sử dụng các công cụ công nghệ khác nhau để giảm thiểu các thách thức về biến đổi khí hậu và mất đa dạng sinh học. Một trong những công cụ có thể có hiệu quả cao trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu là blockchain.

Theo quan điểm công nghệ, blockchain là một sổ cái phân tán, phân tán kỹ thuật số giúp theo dõi và xác minh các giao dịch. Mặc dù blockchain nổi tiếng với công nghệ đằng sau các loại tiền điện tử như Ethereum và Bitcoin, các nhà nghiên cứu môi trường hiện đang tìm cách sử dụng nó trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu, từ theo dõi tính bền vững của sản phẩm đến giám sát ô nhiễm.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá cách công nghệ blockchain có thể giúp chống lại cuộc khủng hoảng môi trường.Hướng dẫn cho nhà đầu tư

Các khoản đầu tư liên quan đến các dự án phát triển bền vững tầm cỡ quốc tế trở nên rất phức tạp, gây ra sự chậm trễ và tồn đọng. Các quy trình và nền tảng hỗ trợ chuỗi khối có thể quản lý các giao dịch hiệu quả và hiệu quả cao. Vì lý do này, phát triển bền vững và các sáng kiến ​​khác liên quan đến khí hậu là mong muốn của các nhà đầu tư. Các quy trình và nền tảng hỗ trợ chuỗi khối có thể giúp quản lý các bên liên quan hoạt động ở các năng lực khác nhau. Điều này sẽ giúp tăng hiệu quả, giảm thiểu giao dịch và làm cho phát triển bền vững liên quan đến khí hậu mang lại lợi ích cao cho các khoản đầu tư tư nhân.

Theo báo cáo của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP), công nghệ sổ cái phân tán của blockchain có thể cung cấp những cải tiến đáng kể bằng cách cho phép các nhà đầu tư, nhà phát triển dự án năng lượng tái tạo và người mua cộng tác trên một nền tảng chung với các tiêu chuẩn toàn cầu đã được thiết lập về thẩm định tuân thủ.

Công ty khởi nghiệp năng lượng tái tạo Solar Trade có trụ sở tại Nam Phi cho phép bất kỳ ai có kết nối web đều có thể mua trực tuyến các tấm pin mặt trời và cho các bệnh viện, trường học, doanh nghiệp và các công ty khác ở Châu Phi thuê. Solar Trade sử dụng chuỗi khối Bitcoin để thanh toán xuyên biên giới. Điều này giúp loại bỏ bất kỳ trung gian tiềm năng nào giữa nhà đầu tư và người thụ hưởng. Thông qua các tấm pin mặt trời của Solar Trade, các công ty ở Nam Phi đã giảm được gần 30% chi phí năng lượng.

Sổ cái điện, một công ty công nghệ ở Úc, đã bắt đầu khám phá tác động của blockchain. Tổ chức này đã thành lập một dự án thử nghiệm ở Uttar Pradesh của Ấn Độ. Họ cho phép những chủ nhà có tấm pin mặt trời trên mái nhà của họ bán điện cho những người khác trên lưới điện. Điều này liên quan đến việc thiết lập giá trong thời gian thực và thực hiện các giao dịch qua blockchain. Các hệ thống này có thể giúp tăng cường triển khai năng lượng tái tạo.

Những cơ hội

Công nghệ chuỗi khối cũng có thể được sử dụng cho các hoạt động chuỗi cung ứng bền vững và thân thiện với môi trường. Công nghệ này có thể theo dõi các sản phẩm từ nhà sản xuất và giúp ngăn ngừa sự kém hiệu quả và lãng phí bằng cách minh bạch hóa chuỗi cung ứng. Blockchain cũng có thể giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn về cách các sản phẩm được tạo ra và vận chuyển. Điều này sẽ cho phép họ đưa ra những lựa chọn thân thiện với môi trường.

Foodtrax là một dApp dựa trên Blockchain có kế hoạch theo dõi thực phẩm từ nguồn gốc cho đến khi lên kệ để loại bỏ chất thải thực phẩm do lưu trữ và xử lý không đúng cách. Thông qua dApp dựa trên Blockchain của họ, Meals Trax đã liên kết với nhau các bộ ghi dữ liệu nhiệt độ và đo lường và giám sát thiết bị, tập trung vào việc phát triển một giải pháp linh hoạt bao gồm tất cả các bước liên quan đến chuỗi cung ứng với tính minh bạch.

Một lĩnh vực bền vững về môi trường nơi blockchain có thể có tác động đáng kể là tái chế. Bằng cách triển khai chương trình tái chế trên blockchain, các tổ chức có thể đưa ra các ưu đãi tài chính cho các cá nhân dưới dạng mã thông báo mật mã. Điều này có thể đổi lấy việc ký gửi các đồ tái chế như can nhựa, chai lọ, thùng chứa, v.v. Điều này giúp theo dõi các dữ liệu thiết yếu như chi phí, khối lượng và lợi nhuận và cũng giúp đánh giá tác động môi trường của một cá nhân hoặc công ty tham gia chương trình.

Nhiều tổ chức đã và đang làm việc trên các chương trình tái chế dựa trên Blockchain như vậy. Ví dụ: một tổ chức có tên The Plastic Financial institution tận dụng các công nghệ đám mây Blockchain và IBM để tạo ra một ứng dụng có thể giúp kiếm tiền từ nhựa đại dương. Thông qua dự án bền vững của mình, Ngân hàng Nhựa biến nhựa thành tiền tệ bằng cách thành lập thành công các trung tâm thu gom trên khắp các nước thế giới thứ ba. Điều này cho phép mọi người ký gửi nhựa đã qua sử dụng để đổi lấy các ưu đãi khác nhau như lợi ích tiền mặt, sạc điện thoại, v.v. Tổ chức hiện đang làm việc trên một ứng dụng dựa trên blockchain cho phép người dùng đổi nhựa lấy mã thông báo mật mã.

Một ứng dụng phi tập trung dựa trên blockchain (dApp) được gọi là RecycleToCoin (RTC) cung cấp cho người dùng hệ thống phần thưởng và khuyến khích để tái chế lon nhôm, nhựa và thép. Bằng cách hợp tác với các đối tác bù đắp và thưởng toàn cầu, đồng thời sử dụng các điểm thu thập dựa trên ứng dụng, RTC khuyến khích mọi người tái chế nhiều hơn và được thưởng cho việc đó.

Cạm bẫy

Mặc dù có một số lợi ích của công nghệ blockchain khi giải quyết cuộc khủng hoảng môi trường, nhưng có rất nhiều cạm bẫy đi kèm với nó. Cần phải có một lượng điện đáng kể và sức mạnh tính toán để xử lý một số giao dịch nhất định trên chuỗi khối bitcoin và Ethereum. Đây là một thách thức quan trọng ở nhiều quốc gia nơi năng lượng có thể rất đắt đỏ.

Ngoài ra còn có một yêu cầu đối với các khuôn khổ quy định sẽ là chìa khóa để giải quyết chi phí cao của năng lượng xử lý. Biểu giá điện sẽ được yêu cầu thay đổi, vì vậy người tiêu dùng năng lượng có nhiều khả năng tham gia vào giao dịch năng lượng thặng dư thông qua các nền tảng blockchain.

Bản tóm tắt

Có thể thấy rõ từ báo cáo rằng công nghệ Blockchain chắc chắn có thể giúp giải quyết cuộc khủng hoảng môi trường và cải thiện tính bền vững theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, việc thúc đẩy sự thâm nhập của công nghệ mới nổi như blockchain sẽ đòi hỏi phải cải thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật số. Khi blockchain và các công nghệ kỹ thuật số liên quan phát triển nhanh chóng, các nhà hoạch định chính sách là cần thiết để điều chỉnh các quy định có thể giúp thiết kế tương lai

và giảm thiểu rủi ro môi trường.

BÀI ĐĂNG MỚI NHẤT

Galaxy A 2022 – tính năng flagship trong giá tầm trung cho Gen Z

Ba mannequin mới nhất trang bị digital camera 108 megapixel, pin 5.000 mAh, màn hình Tremendous AMOLED với tần số quét 120 Hz...Ba dòng máy...

Phương Pháp Đơn Giản Phù Hợp Với Trình Độ Kỹ Thuật

Đồng thời gia tăng các giải pháp cởi mở và phản ứng nhanh 24/7 đối với những trường hợp hi hữu phạt sinh vào kế...

Phổ biến nhất