Wednesday, July 24, 2024
HomeKhácNhộn nhịp mưu sinh trên bến cá

Nhộn nhịp mưu sinh trên bến cá

- Advertisement -

Từ 0 giờ hằng ngày, bến cá dân sinh Vĩnh Trường (Tổ dân phố Trường Đông 1, phường Vĩnh Trường, TP. Nha Trang) đã bắt đầu hoạt động, cảnh mua bán tấp nập trên bến dưới thuyền với những hình ảnh lao động dung dị, chất phác…


- Advertisement -
Những thùng phuy nhựa chứa đầy ắp cá vừa được chuyển từ tàu lên được các thương lái chờ sẵn, phân loại để mua ngay.

Tấp nập người mua, người bán

3 giờ sáng, hoạt động mua bán nơi bến cá Vĩnh Trường rất náo nhiệt. Lọt thỏm giữa không gian tĩnh mịch của khu dân cư, hình ảnh sôi động nơi bến cá dân sinh này đem đến chút dư vị riêng cho những ai lần đầu đến đây. Ở bên trong, thương lái sôi nổi mua bán, chọn lựa tôm cá, trả giá chóng vánh để kịp lấy hàng đưa đi bán. Cứ mỗi giao dịch thành công giữa các thương lái, ngay lập tức hàng hóa được những người làm nghề vận chuyển đưa ra xe cho chủ hàng. Phương tiện vận chuyển ở đây cũng độc đáo, đa dạng chủng loại. Với những chuyến hàng nhiều, họ sử dụng thùng xe ba bánh tự chế để đẩy bằng sức người hoặc chở bằng xe gắn máy; với những chuyến hàng ít, họ cho ngay lên các khay nhựa rồi dùng một thanh sắt móc vào để kéo đi. Đan xen trong công việc bán mua, vận chuyển là tiếng nói cười rôm rả. “Tôi làm nghề buôn cá đến nay đã được 17 năm. Trước đây, tôi bán ở cảng cá Vĩnh Trường, nay bán ở đây. Ngày nào cũng “ngủ ngày cày đêm”, riết rồi thành quen. Chúng tôi ở đây chủ yếu bán sỉ cho thương lái đi bỏ mối ở các quán ăn, nhà hàng, hoặc về bán lại ở những chợ trên địa bàn thành phố”, bà Nguyệt (Tổ dân phố Trường Hải 2, phường Vĩnh Trường) cho biết.


- Advertisement -
Sau khi được phân loại và mua tại bến, những người vận chuyển đưa các thùng cá vào chợ để bán.

Những người thu mua các loại tôm, cá nhỏ để bán lại cho những cơ sở nuôi tôm hùm, cá bớp.


- Advertisement -
Những chuyến hàng sau khi được mua tại bến cá liền được vận chuyển mang về các chợ dân sinh khác để kịp bán cho người dân vào sáng sớm.

Đa dạng chủng loại hải sản

Đi qua khỏi khu vực mua bán, đến khu vực cập tàu cá, sẽ bắt gặp cảnh ghe thuyền tấp nập vào ra để giao hàng. Những chiếc ghe đến đây không chỉ của tỉnh Khánh Hòa, mà còn đến từ nhiều địa phương khác, như: Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, thậm chí cả ở Quảng Bình, Hà Tĩnh… Những chiếc ghe lúc vào chở nặng cá tôm nên nghe tiếng máy ì ạch, còn lúc trở ra đã được rửa dọn sạch sẽ, nhẹ khoang nên nhẹ nhàng lướt đi trên mặt biển. “Chuyến này, tàu của chúng tôi bán được 3 tấn cá các loại, số tiền thu về cũng tương đối lớn. Đó là thành quả của 10 ngày lao động trên biển vất vả của anh em bạn thuyền. Do cá bán ở đây nhanh gọn, được giá tốt hơn những nơi khác nên tàu chúng tôi thường xuyên ghé bến”, anh Nam (ngư dân ở tỉnh Quảng Bình) chia sẻ.

Không chỉ có những chiếc ghe vào bán hải sản, nơi đây cũng có những chiếc thuyền thu mua các loại tôm cá nhỏ để đi bán lại cho những cơ sở nuôi tôm hùm, cá bớp. Làm nghề này gần 20 năm, đến nay dù đã ở tuổi 60 bà Liễu (Tổ dân phố Trường Sơn 6, phường Vĩnh Trường) vẫn cùng 2 người con trai đến bến cá dân sinh Vĩnh Trường để lấy hàng. Làm cái nghề tưởng như đơn giản chỉ là mua đi bán lại, thế nhưng ngày biển yên hay khi biển động bà Liễu đều phải đi làm, bởi chỉ cần nghỉ một ngày thì các hộ nuôi hải sản sẽ gặp khó khăn về thức ăn cho tôm, cá.

Bến cá dân sinh Vĩnh Trường được hình thành cách đây mấy năm, sau khi cảng cá Vĩnh Trường ngừng hoạt động. Bến cá nằm ở khu vực Cửa Bé, gần Bến tàu du lịch Nha Trang, với diện tích khoảng 1.000m2. Đến đây, mọi người có thể tìm thấy đủ loại hải sản, từ tôm, mực, cua, ghẹ… và nhiều nhất là các loại cá. Từ những loại cá nhỏ, như: Cá nục, cá cơm, cá nhái… đến những loại cá có kích thước tương đối lớn, như: Cá nhám, cá sọc dưa, cá nhồng, cá mú, cá bè… Hải sản ở bến cá dân sinh Vĩnh Trường chủ yếu được nhập từ các ghe tàu có công suất nhỏ, đánh bắt gần bờ trong thời gian ngắn nên thường giữ được độ tươi ngon. “Mỗi lần có dịp đến Nha Trang, tôi đều ghé nơi đây để mua cá và hải sản. Hàng ở đây tươi ngon, giá cả cũng hợp lý”, chị Bích Ngọc (du khách đến từ tỉnh Gia Lai) cho biết.

Sau khi được phân loại và mua tại bến, những người vận chuyển đưa các thùng cá vào chợ để bán.

Đến bến cá dân sinh Vĩnh Trường lúc nửa đêm để thấy được một nét sinh hoạt lao động độc đáo của người dân miền biển. Trong niềm vui được khám phá một địa điểm độc đáo thì chúng tôi cũng cảm thấy ái ngại trước thực trạng ô nhiễm môi trường nơi đây. Nên chăng, chính quyền địa phương cần có phương án để xử lý hài hòa giữa việc duy trì hoạt động của bến cá với vấn đề bảo vệ môi trường.

GIANG ĐÌNH – VĨNH THÀNH


- Advertisement -
- Advertisment -
- Advertisment -
NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -
- Advertisment -

Phổ Biến Nhất