Sunday, April 14, 2024
HomeKhácCảnh giác chiêu trò giả mạo công chức ngành thuế chiếm đoạt...

Cảnh giác chiêu trò giả mạo công chức ngành thuế chiếm đoạt tài sản

- Advertisement -

Những ngày qua, mạng xã hội lan truyền trường hợp một cá nhân nộp hồ sơ đăng ký mã số thuế mới qua ứng dụng Cục Thuế TP Hồ Chí Minh, nhưng bị chiếm quyền kiểm soát điện thoại và mất hết tiền trong tài khoản sau khi làm theo hướng dẫn của một người tự xưng là nhân viên Cục Thuế liên hệ hướng dẫn cài đặt phần mềm kê khai thuế.

Ngày 8/4, một chủ tài khoản Facebook đăng tải thông tin về việc sau khi nộp hồ sơ đăng ký mã số thuế mới cho một cơ sở kinh doanh đã nhận được cuộc gọi của một người tự xưng là nhân viên Cục Thuế TP Hồ Chí Minh.

Sau đó, “nhân viên tự xưng” hướng dẫn chủ tài khoản cài đặt phần mềm HCMTAX-Cục Thuế Hồ Chí Minh. Do tin tưởng, nạn nhân đã tải và đăng ký tài khoản trên app. Ngay sau đó, toàn bộ số tiền trong tài khoản của nạn nhân đã được chuyển sang một số tài khoản khác. Tới trưa 6/4, nạn nhân mới phát hiện và trình báo các cơ quan chức năng.

- Advertisement -

“Đây là hình thức lừa đảo rất mới. Mọi người cần biết và cảnh giác cao độ”, chủ tài khoản viết.

Trước tình trạng này, ngày 8/4, Cục Thuế TP Hồ Chí Minh lên tiếng cảnh báo người nộp thuế cẩn trọng trước tình trạng một số đối tượng giả mạo công chức cơ quan thuế hướng dẫn và cung cấp đường dẫn cài đặt ứng dụng giả mạo nhằm mục đích lừa đảo.

Cục Thuế Cục Thuế TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện nay, một số đối tượng giả danh công chức, viên chức nhà nước cung cấp đường dẫn và hướng dẫn người sử dụng cài đặt các ứng dụng giả mạo ứng dụng của cơ quan nhà nước nhằm chiếm quyền điều khiển điện thoạị, thiết bị thông minh, lấy cắp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng với mục đích chiếm đoạt tài sản.

“Các ứng dụng Cục Thuế đang triển khai trên thiết bị thông minh chỉ thông qua Google Play (đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành Android) và AppleStore (đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành IOS)”, Cục Thuế Cục Thuế TP Hồ Chí Minh thông báo.

- Advertisement -

Khi sử dụng các ứng dụng của ngành thuế phát triển cung cấp qua hình thức ứng dụng (Applications) trên thiết bị thông minh như: Etax Mobile, Tra cứu hóa đơn, HCMTax…, người nộp thuế cần lưu ý: truy cập và tải ứng dụng chính thức qua Google Play (đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành Android) và AppleStore (đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành IOs), kiểm tra thông tin tác giả (nhà phát triển).

Một số hình thức lừa đảo qua điện thoại và mạng xã hội. (Ảnh: Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh)

Ngoài ra, người nộp thuế nên liên hệ qua số điện thoại đầu mối của các Chi cục Thuế, Cục Thuế để được hỗ trợ qua số điện thoại được niêm yết trên trang web của Cục Thuế khi cần hỗ trợ về thông tin; không tải hoặc cài đặt ứng dụng dành cho thiết bị thông minh qua các đường dẫn (url) hoặc các hướng dẫn khác không chính thống.

“Một trong số dấu hiệu nhận diện các ứng dụng lừa đảo khi cài đặt ứng dụng thường yêu cầu cấp quyền như: xem màn hình, dữ liệu nhập, điều khiển màn hình… nên kiểm tra ứng dụng và các tính năng ứng dụng trước khi cấp các quyền trên”, Cục Thuế TP Hồ Chí Minh lưu ý.

- Advertisement -

Cục Thuế TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, ngành thuế đã niêm yết các hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn cài đặt trên kênh YouTube, trang web, cổng thông tin điện tử của Cục Thuế TP Hồ Chí Minh. Người dân có thể truy cập xem hướng dẫn trước khi thực hiện các thao tác tiếp theo.

Giả mạo quỹ đầu tư để lừa đảo Giả mạo quỹ đầu tư để lừa đảo

VTV.vn – Nhiều nạn nhân bị dụ dỗ tham gia các gói đầu tư “không cần làm gì cũng có tiền theo ngày” của một số kẻ lừa đảo tự xưng đến từ các quỹ đầu tư lớn ở Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

- Advertisement -
- Advertisment -
- Advertisment -
NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -
- Advertisment -

Phổ Biến Nhất