Monday, June 17, 2024
HomeKhácLiệu rằng nắm giữ BUSD có an toàn khi Binance tiếp tục...

Liệu rằng nắm giữ BUSD có an toàn khi Binance tiếp tục tăng tốc chuyển đổi?

- Advertisement -

Binance đã chuyển đổi hơn 800 triệu BUSD từ Recovery Fund của mình sang các loại tiền điện tử khác trong bối cảnh Mỹ giám sát chặt chẽ các stablecoin. Các cơ quan quản lý như SEC và CFTC đang tìm cách ban hành các quy tắc nghiêm ngặt đối với stablecoin và các loại tiền điện tử khác.

Động thái giám sát gần đây và FUD xung quanh Binance và stablecoin BUSD khiến cộng đồng tiền điện tử đặt ra câu hỏi về sự an toàn khi nắm giữ BUSD. Trên thực tế, sự giám sát của cơ quan quản lý và các thông tin tiêu cực từ báo chí có thể gây ra biến động về giá trị của bất kỳ tài sản kỹ thuật số nào. Điều cần thiết là phải hiểu các mối quan tâm cụ thể và đánh giá mức độ an toàn tổng thể của BUSD như một khoản đầu tư.

Binance liên tục cuốn vào vòng vây pháp lý

Một trong những mối quan tâm chính xung quanh BUSD là mối liên hệ của stablecoin này với Binance trong bối cảnh sàn giao dịch tiền điện tử này đã phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ của cơ quan quản lý trong những tháng gần đây. Binance và CEO của nó, Changpeng Zhao ‘CZ’, đã bị CFTC kiện trong thời gian gần đây.

- Advertisement -

Ngoài các cáo buộc của CFTC, CZ còn phải đối mặt với vụ kiện trị giá 1 tỷ USD vì quảng cáo chứng khoán chưa đăng ký. Gần đây, những tin đồn chưa được kiểm chứng lan truyền về việc CZ đang bị truy nã. Do đó, một số cơ quan quản lý đã hạn chế hoặc cấm hoạt động của Binance trong khu vực tài phán của họ. Nhiều người dùng đã vội vã rút tiền của họ khỏi sàn giao dịch này. Kết quả là hơn 1.5 tỷ USD được rút ra theo báo cáo tháng 3 của sàn giao dịch.

Mặc dù đội ngũ Binance đang thực hiện các bước để cứu vãn tình thế, những BNB coin, mã thông báo gốc của Binance, vẫn ​sụt giảm giá 4%. Song, đây không phải là khó khăn duy nhất liên quan đến Binance và các hoạt động của sàn.

Hiệu suất giá BNB trong 7 ngày qua. Nguồn: BeInCrypto

Các vấn đề về stablecoin

Điều quan trọng là phải hiểu rằng có hai ‘phiên bản’ của stablecoin Binance — BUSD được peg bằng Binance và stablecoin BUSD được Paxos hỗ trợ dựa trên Ethereum. Theo các phát hiện, sự hỗ trợ tài sản thế chấp của stablecoin có thể không hoàn toàn minh bạch.

Vào ngày 11/1, đại diện của Binance đã thú nhận các lỗi và sự cố hoạt động ban đầu với stablecoin BUSD. Trích dẫn từ Forbes, sự thừa nhận của Binance được đưa ra khi sàn giao dịch phải liên tiếp đối mặt với sự giám sát của công chúng về tài chính và thiếu tài sản thế chấp.

- Advertisement -

Cuối tháng sau, Paxos, nhà cung cấp mã thông báo BUSD, đã chấm dứt quan hệ đối tác với Binance. Đây như động thái thỏa hiệp với thông báo của cơ quan quản lý, Paxos đã tạm dừng đúc BUSD. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến việc neo giá của stablecoin với đồng USD. Tình hình trở nên tồi tệ hơn sau khi chứng kiến ​​sự thất bại của ba ngân hàng thân thiện với tiền điện tử tại Mỹ thời gian qua.

Trong bối cảnh mối lo ngại gia tăng xung quanh stablecoin, Changpeng Zhao khẳng định rằng với “những thay đổi về stablecoin và ngân hàng”, sàn giao dịch sẽ chuyển đổi số tiền 1 tỷ USD còn lại trong trong quỹ Industry Recovery Initiative thành các tiền điện tử có vốn hóa lớn. Những loại tiền điện tử này bao gồm BTC, BNB và ETH.

Theo Binance, việc hoán đổi là cần thiết sau quyết định ngừng đúc BUSD của Paxos, dẫn đến việc giảm dần vốn hóa thị trường. Nguồn cung BUSD tiếp tục giảm, xuống còn khoảng 96.8 triệu USD BUSD còn lại trong ví Recovery Fund.

Ví tiền Binance BUSD
Ví tiền phục hồi Binance. Nguồn: Etherscan

Nhìn chung, Binance đã chuyển đổi hơn 900 triệu BUSD sang các loại tiền điện tử khác từ Recovery Fund. Điều này đã kích hoạt một loạt các diễn biến liên quan khác. Nhiều người đã so sánh tình hình hiện tại của Binance với những gì FTX đã làm trước khi sụp đổ.

- Advertisement -

Nhà phân tích kỹ thuật Cameron Fous nhấn mạnh tình huống khi người sáng lập Terra Luna, Do Kwon, phân bổ tất cả dự trữ của họ sang Bitcoin ngay trước khi UST sụp đổ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng phục hồi của họ. Anh ấy cũng bày tỏ lo ngại về việc nắm giữ BNB trong dự trữ của Binance, tương đồng với quyết định trước đây của FTX về việc sử dụng mã thông báo của chính họ làm dự trữ. Theo Fortune, những lo ngại khác đã được đặt ra sau khi một báo cáo cáo buộc Binance lưu trữ hỗn hợp các loại tài sản khác nhau trong cùng một ví công ty.

Cuộc di cư hàng loạt từ BUSD sang stablecoin khác

Việc sàn giao dịch tiền điện tử có khối lượng lớn nhất thế giới chuyển đổi stablecoin của riêng mình thành tài sản khác trong bối cảnh Mỹ giám sát chặt chẽ đã gây ra nhiều hoang mang. Việc rút stablecoin hàng loạt đã được đề cập trong một báo cáo gần đây của Glassnode.

Stablecoin: Khối lượng lưu lượng ròng của Binance Nguồn: Glassnode
Stablecoin: Khối lượng lưu lượng ròng của Binance. Nguồn:  Glassnode

Biểu đồ trên cho thấy chỉ báo Binance Net Flow Volume cho tất cả các stablecoin gần đây đã chứng kiến ​​dòng tiền ra lớn hơn dòng tiền vào với “-295 triệu USD/ngày, đây là dòng tiền ra ròng lớn nhất trong lịch sử.”  Phân tích kỹ hơn, BUSD đã mất đi một phần lớn vị thế thống trị so với các đối thủ stablecoin là USDT và USDC. Nhiều nhà đầu tư đã mua lại hoặc chuyển đổi BUSD thành các tài sản khác, ‘khiến tổng nguồn cung BUSD giảm -52% xuống còn 7.7 tỷ USD’, Glassnode cho biết thêm.

Stablecoin: Nguồn cung cấp tổng hợp Nguồn: Glassnode
Stablecoin: Nguồn cung cấp tổng hợp Nguồn:  Glassnode

Tại thời điểm viết bài, BUSD đang giao dịch dưới mức cố định của nó ở mức 0.9996 USD. BeInCrypto đã liên hệ với nhóm của Binance để nhận xét nhưng chưa nhận được phản hồi.  Một nhà phân tích tiền điện tử, Adam Cochrannói với BeInCrypto:

“Tôi không nghĩ Binance tệ giống như FTX về việc lạm dụng tiền trắng trợn hoặc có khoản hỗ trợ 0 USD. Nhưng tôi cũng không nghĩ rằng nó theo tỷ lệ 1:1 và an toàn, và tôi sẽ không cho rằng BUSD tương đương 1 USD khi nó được giao dịch trên một sàn giao dịch hoặc trên BSC.”

Vậy liệu tình hình có thể thực sự đi từ xấu đến tồi tệ hơn do sự không chắc chắn xung quanh stablecoin không?

Dự luật McWaters có đủ hứa hẹn cho tương lai của stablecoin?

Lo sợ liên lụy, cựu CEO của Binance.US tìm đến cố vấn pháp lý khi CFTC kiện Binance
Ảnh minh họa

Binance, theo cách trực tiếp hoặc gián tiếp, đã buộc phải cắt nguồn cung BUSD trong bối cảnh hỗn loạn về quy định. Các nhà quản lý Mỹ đã xem xét kỹ hơn các stablecoin tập trung như BUSD. Trên thực tế, Bộ Tài chính Mỹ đã đề xuất các quy tắc mới yêu cầu các tổ chức phát hành stablecoin duy trì dự trữ tài sản cơ bản hỗ trợ tiền của họ. Họ cũng phải cung cấp các báo cáo thường xuyên về các khoản dự trữ đó cho các cơ quan quản lý.

Mối quan tâm chính là stablecoin có thể gây rủi ro cho sự ổn định tài chính nếu tài sản có đủ chất lượng và tính thanh khoản không hỗ trợ đầy đủ cho chúng. Các cơ quan quản lý lo lắng rằng nếu một công ty phát hành stablecoin gặp khó khăn về tài chính, điều đó có thể gây ra tình trạng chạy trốn trên stablecoin và gây ra sự gián đoạn thị trường trên diện rộng.

Để đối phó với những lo ngại này, Quốc hội Mỹ đang nghiên cứu một dự luật có thể giúp khắc phục các rủi ro cho các stablecoin. Cụ thể, ‘dự luật McWaters’ nhằm mục đích kết hợp ba điểm chính: Giảm thiểu rủi ro giảm giá trong tương lai, đảm bảo stablecoin KHÔNG được phân loại là chứng khoán và giành lấy quy định về stablecoin từ SEC.  Nhìn chung, dự luật có thể mang lại sự rõ ràng rất cần thiết cho stablecoin.

Bạn nghĩ sao về thông tin trên? Chia sẻ với chúng tôi quan điểm của bạn trong nhóm Telegram của BeInCrypto nhé.

Tất cả thông tin có trên trang web của chúng tôi được xuất bản với thiện chí và chỉ dành cho mục đích thông tin chung. Bất kỳ hành động nào người đọc thực hiện đối với thông tin được tìm thấy trên trang web của chúng tôi, họ cần phải đánh giá lại và hoàn toàn chịu rủi ro từ quyết định của chính họ.


- Advertisement -
- Advertisment -
- Advertisment -
NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -
- Advertisment -

Phổ Biến Nhất