Thursday, July 11, 2024
HomeKhácTừ không biết dùng TikTok đến 'chiến thần' chốt 10.000 đơn hàng...

Từ không biết dùng TikTok đến ‘chiến thần’ chốt 10.000 đơn hàng trong 1 ngày, mặt hàng ‘khó nhai’ cũng là chuyện nhỏ

- Advertisement -

Gần đây, mạng xã hội đang “trầm trồ” trước thành tích của một reviewer đã giúp nhãn hàng bán được hết kho hàng chỉ trong vài giờ đồng hồ phát trực tiếp ngắn ngủi. Bán hàng qua TikTok giờ đây đã không còn xa lạ với người tiêu dùng tại Việt Nam hiện nay, nhưng đặc biệt hơn cả là cách những người bán hàng qua mạng xã hội này đã sáng tạo và tối ưu hóa mạng xã hội này ra sao?

Lương Thanh Tùng – một chàng trai thế hệ GenZ lớn lên và sinh ra tại Ninh Bình gây ấn tượng với người đối diện với lối nói chuyện hài hước, gần gũi cùng phong cách áo lao động – mũ cối đầy giản dị. Chàng trai này đang làm việc tại HTX Sinh Dược và là chủ kênh TikTok với hơn 700.000 người theo dõi và hàng trăm triệu lượt xem.

Sinh năm 1997, Tùng lớn lên tại xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn tỉnh Ninh Bình. Sau khi học xong cấp 3, anh chàng đã nhập ngũ để hoàn thành nghĩa vụ với tổ quốc và trở về quê hương. Chàng trai này đã trải qua đủ các ngành nghề từ bảo vệ cho đến lơ xe và bắt đầu tham gia làm việc tại hợp tác xã xà bông vào năm 2020. Đây cũng là năm bắt đầu diễn ra “cột mốc” trong sự nghiệp của anh.

- Advertisement -

Chàng trai này đã có cơ duyên vô cùng tình cờ với TikTok. Một thời gian sau khi làm việc tại HTX sinh dược, anh đã bắt đầu biết đến mạng xã hội video ngắn này và câu chuyện khởi nghiệp bắt đầu từ đây.

Cơ duyên nào đã đưa anh đến với TikTok?

Tôi đang sở hữu một kênh TikTok mang tên “Tùng Xà Bông”, với hơn 740.000 người theo dõi, hơn 140 triệu lượt thích và hơn 300 triệu lượt xem. Tôi chọn TikTok làm phương tiện để quảng bá và kinh doanh các sản phẩm bởi nhiều lí do. Thứ nhất đây là một mạng xã hội còn mới, du nhập vào Việt Nam trong những năm gần đây. Dù còn mới nhưng mạng xã hội này lại thu hút được lượng lớn người sử dụng và truy cập với thời gian lớn, có khả năng tiếp cận khách hàng một cách nhanh chóng thông qua những đoạn video ngắn.

TikToker Tùng Xà Bông: Từ không biết dùng TikTok đến 'chiến thần' chốt 10.000 đơn hàng trong 1 ngày, mặt hàng 'khó nhai' cũng là chuyện nhỏ - Ảnh 3.

Kênh TikTok Tùng Xà Bông

- Advertisement -

Thời gian bắt đầu sử dụng TikTok của tôi là vào thời điểm năm 2020, thời điểm bắt đầu dịch bệnh. Khi đó quãng thời gian rảnh rất nhiều, thời gian sử dụng mạng xã hội cũng nhiều hơn. Tôi bắt đầu tập tành làm các clip về đời sống hàng ngày, về hợp tác xã,…đi theo hướng tự nhiên và may mắn được nhiều người đón nhận, thu về những clip có nhiều view trong thời điểm khó khăn đó.

Tôi tự thấy rằng thời điểm dịch bệnh đó như một phép thử với mọi người, có người đã đi xuống vì dịch, sa sút, thậm chí phá sản nhưng cũng có nhiều người đã nhờ có cơ hội dịch bệnh này để làm bàn đạp, vươn lên và đạt được những thứ mình mong muốn, và thực sự tôi đã rất may mắn khi nằm ở vế sau – những người đã tạo ra bước ngoặt của đời mình nhờ vào chính thời kì đại dịch này.

Khi đó tôi là “gà mờ” chính hiệu, không hề biết thông tin như nào, sử dụng ra sao và phải tự mày mò dần dần. Nhưng sau 2 ngày nghiên cứu TikTok, tôi đã cho “ra lò” clip đầu tiên của mình. Bất ngờ là video đó sau 3 tiếng đăng tải đã cán mốc 2 triệu lượt xem vì được đưa lên xu hướng của TikTok, thật sự không tin nổi và đó thật sự là điều mà tôi rất may mắn có được.

TikToker Tùng Xà Bông: Từ không biết dùng TikTok đến 'chiến thần' chốt 10.000 đơn hàng trong 1 ngày, mặt hàng 'khó nhai' cũng là chuyện nhỏ - Ảnh 4.

Từ “chơi TikTok”, anh biến nó thành cơ hội kinh doanh như thế nào?

- Advertisement -

Nhận thấy tiềm năng từ các mạng xã hội là vô cùng lớn và hiệu quả hơn rất nhiều so với các cách thức truyền thống nên tôi đã chọn là sử dụng các kênh truyền thông, mạng xã hội để tiếp cận với khách hàng.

Trước đây, khi TikTok chỉ đơn thuần là làm các video ngắn, tôi chủ yếu sử dụng nó để làm 1 kênh quảng bá các sản phẩm, sau đó chuyển hướng khách hàng qua các kênh thương mại điện tử khác như Shopee.

Sau khi Tik Tok shop ra đời, tôi đã tạo cửa hàng trên TikTok để khách hàng có thể mua trực tiếp. Ngoài việc gắn link các sản phẩm, tôi cũng tổ chức những buổi minigame, livestream với khách hàng và đưa ra những voucher khuyến mãi cho người mua hoặc kết hợp combo sản phẩm để người dùng có nhiều lựa chọn hơn. Khi đã có một tệp khách hàng nhất định, doanh thu từ nền tảng này mang lại cũng rất ổn định.

TikToker Tùng Xà Bông: Từ không biết dùng TikTok đến 'chiến thần' chốt 10.000 đơn hàng trong 1 ngày, mặt hàng 'khó nhai' cũng là chuyện nhỏ - Ảnh 5.

Anh hãy “khoe” một thành tích “chốt đơn” của mình đi nào!

Trong 1 lần làm về xà bông mướp đắng, tôi đã “chốt đơn” được 10.000 đơn hàng từ video đó chỉ trong 1 ngày, một con số rất bất ngờ. Bản thân tôi đánh giá thì thành tựu này có được do mình làm clip về xà bông mướp đắng để mọi người hiểu rõ hơn về sản phẩm. Một yếu tố nữa là nguyên liệu mướp đắng cũng khá độc lạ với người dùng và mang lại nhiều công dụng, khiến mọi người tò mò muốn dùng thử.

Một lần “chốt đơn” đáng nhớ khác của tôi là phát trực tiếp trên TikTok, ngày hôm đó tôi đã livestream trong vòng 5 tiếng đồng hồ liên tục và chốt được 1.000 đơn hàng. Tôi đã liên tục đưa ra các mã giảm giá cho người tiêu dùng để kích cầu, ngoài ra tôi cũng kết hợp combo các mặt hàng dùng thủ, vụn xà bông,… để có thể có được nhiều đơn hàng.

Anh tự nhận thấy mình “hot” là nhờ đâu?

Ý tưởng làm clip của tôi lấy cảm hứng từ những gì diễn ra hàng ngày, công việc tại HTX và con người làm việc nơi đây. Trong quá trình làm nội dung tôi đã gặp rất nhiều thách thức, nhất là thời điểm bắt đầu. Khó khăn đầu tiên mà tôi nghĩ những người làm sáng tạo nội dung khác cũng gặp phải đó là content, có những lúc tôi cũng khá “bí” trong việc tìm kiếm nội dung, tìm kiếm những đề tài để giữ cho kênh của mình luôn giữ được lượng người xem. Bản thân tôi xuất phát điểm chỉ là một chàng nông dân, khi bắt đầu với TikTok tôi cũng gặp muôn vàn khó khăn như các vấn đề về quay, dựng, hoàn toàn mình phải tự mày mò, học hỏi nên những ngày đầu tôi phải nỗ lực rất nhiều.

TikToker Tùng Xà Bông: Từ không biết dùng TikTok đến 'chiến thần' chốt 10.000 đơn hàng trong 1 ngày, mặt hàng 'khó nhai' cũng là chuyện nhỏ - Ảnh 6.

Một thành tích khác trong năm 2022 của Tùng

Ngoài Tik Tok, anh còn bán hàng qua những kênh nào khác? Đâu là kênh mang lại doanh thu lớn nhất?

Bên cạnh TikTok, tôi cũng sử dụng các kênh thương mại điện tử khác như Shopee để bán hàng, song song với đó là bán hàng và giới thiệu sản phẩm qua các mạng xã hội như Facebook, Zalo, Youtube,…Tuy nhiên TikTok là nơi mang lại nguồn thu lớn nhất cho tôi. Trong tháng 1 vừa qua, kênh Youtube của tôi cũng đã nhận được nút bạc, một thành tích tuy nhỏ nhưng lại là nguồn động lực rất lớn đối với bản thân cũng như những thành viên trong HTX của mình để tiếp tục phát triển kênh.

Bằng cách phát triển qua các kênh truyền thông để người xem biết đến, họ sẽ tìm đến tôi qua các trang thương mại điện tử, đó là cách mà tôi kết hợp giữa việc quảng cáo qua video TikTok, Reel trên Facebook hay Shorts trên Youtube, từ đó kiếm được lợi nhuận. Từ khi TikTok ra mắt TikTok shop thì đây là nguồn thu lớn nhất bởi nó trở thành mạng xã hội đồng thời là 1 trang thương mại điện từ, thuận tiện hơn cho người tiêu dùng.

Vì sao anh lại lựa chọn xà bông để kinh doanh? Anh nhìn thấy tiềm năng gì ở mặt hàng này?

Tôi lựa chọn mặt hàng này chỉ xuất phát từ một suy nghĩ rất đơn giản: tắm táp là nhu cầu hết sức thiết yếu của mỗi người hàng ngày, và khi tắm thì mọi người sẽ đều phải cần đến xà bông để làm sạch. Tuy nhiên trên thị trường, không phải loại xà bông nào cũng tốt và đều lành tính, phù hợp với tất cả mọi người.

Tôi cũng thấy rằng ngày nay mọi người đều có xu hướng thích sử dụng các sản phẩm từ thiên nhiên hơn là các sản phẩm công nghiệp, do vậy nếu như kinh doanh các sản phẩm xà bông thiên nhiên sẽ là một bước đi đầy tiềm năng. Chính từ suy nghĩ đó đã khiến tôi lựa chọn mặt hàng này và theo đuổi nó.

TikToker Tùng Xà Bông: Từ không biết dùng TikTok đến 'chiến thần' chốt 10.000 đơn hàng trong 1 ngày, mặt hàng 'khó nhai' cũng là chuyện nhỏ - Ảnh 7.

Một lợi thế mà tôi may mắn có được là tôi làm việc ở ngay chính HTX xà bông, tham gia vào các bước lên ý tưởng, chọn nguyên liệu và bắt tay vào các công đoạn để chế tạo nên một bánh xà bông đến tay người dùng, từ đó mình có thể xây dựng lên những clip để người dùng hiểu rõ hơn về sản phẩm. Đối với những sản phẩm còn mới lạ với người dùng, việc hiểu rõ về sản phẩm giúp người dùng cũng cảm thấy uy tín hơn, có cảm tình hơn với sản phẩm.

Các sản phẩm xà bông mà tôi lựa chọn để kinh doanh đều được làm từ những loại thảo dược, rau củ mang đậm chất Việt như mướp đắng, nghệ, mật ong, than tre, bạc hà,… và cả xà bông mùi già cho dịp Tết, tạo cho người dùng một cảm giác thân thuộc hơn bao giờ hết. Chính vì vậy doanh thu từ mặt hàng này đem lại cũng khá tích cực.

Bạn bè, gia đình phản ứng ra sao khi biết anh đã trở thành “Boy sinh dược” nổi tiếng?

Một thời gian sau khi tôi làm TikTok, nhiều bạn bè đã gọi điện cho tôi và hỏi một cách bất ngờ: “Tùng đấy à, Tùng Xà Bông trên mạng là bạn á, bây giờ đã nổi tiếng vậy ư”, tôi chỉ biết bật cười. Một vài lần đi ngoài đường, mọi người nhận ra và chào mình là: “Ơ, đây là cậu trai bán xà bông đây mà”, những điều tuy nhỏ đó cũng khiến tôi rất xúc động và cảm thấy cần cố gắng nhiều hơn.

Ngoài ra khi làm Tik Tok, tôi cũng nhận được sự ủng hộ từ người thân, bạn bè và có cơ hội làm quen, tiếp xúc và gặp gỡ rất nhiều các TikToker khác để giao lưu học hỏi. Họ cũng cho tôi rất nhiều những lời khuyên mỗi khi tôi gặp khó khăn hay cần tư vấn, mất phương hướng, tôi rất trân trọng những tình cảm đó.

TikToker Tùng Xà Bông: Từ không biết dùng TikTok đến 'chiến thần' chốt 10.000 đơn hàng trong 1 ngày, mặt hàng 'khó nhai' cũng là chuyện nhỏ - Ảnh 8.

Anh có lời khuyên gì cho các bạn trẻ GenZ đang muốn khởi nghiệp hoặc đang có dự định đi con đường giống như anh?

Thời gian bắt đầu luôn là thời điểm khó khăn, vì vậy tôi có lời nhắn nhủ đến các bạn trẻ rằng hãy năng động, sáng tạo hơn nữa và cháy với ước mơ của mình bởi làm những điều mình mong muốn sẽ là chìa khóa, là động lực mỗi khi gặp khó khăn.

Khi bạn muốn kinh doanh qua TikTok hay muốn thực hiện điều gì đó, hãy làm ngay mà đừng chần chừ. Bước quan trọng đầu tiên là hãy xác định nội dung mà mình muốn đem đến cho người xem là gì, từ đó tập trung và phát triển nó. Không cần phải những gì quá xa vời, đó có thể là sở thích của bạn như nhảy nhót, nấu ăn hay diễn hài kịch, nhật kí hàng ngày,…Hãy tập trung vào điều đó, tránh biến kênh của mình thành một “nồi lẩu thập cẩm” sẽ khó tiếp cận đến người dùng hơn.

Một khi đã xác định được tệp người xem của mình là những ai, bạn cũng có thể biến những người xem đó trở thành khách hàng của mình nếu bắt đầu kinh doanh bởi hiểu rõ và nắm bắt tệp khách hàng sẽ dễ hơn rất nhiều.

- Advertisement -
- Advertisment -
- Advertisment -
NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -
- Advertisment -

Phổ Biến Nhất