Tuesday, April 16, 2024
HomeKhácGiao dịch chứng khoán sáng 5/4: Dòng tiền hướng về cổ phiếu...

Giao dịch chứng khoán sáng 5/4: Dòng tiền hướng về cổ phiếu bất động sản

- Advertisement -

Trong phiên hôm qua, thị trường đã chấm dứt chuỗi 9 phiên tăng liên tiếp bằng phiên điều chỉnh nhẹ. Sau chuỗi tăng dài nhất 20 tháng và VN-Index vượt qua phía trên dải bollinger thì phiên điều chỉnh nhẹ này là dễ hiểu và cần thiết để lấy đà đi lên tiếp. Đặc biệt, dòng tiền sau thời gian dài đứng ngoài quan sát đã có dấu hiệu nhập cuộc tích cực trở lại trong tuần này sau các thông tin hỗ trợ tích cực từ việc Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất, triển khai gói hỗ trợ nhà ở thu nhập thấp 12.000 tỷ đồng, sửa Thông tư 16, cởi trói thêm cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp…

Bước vào phiên sáng nay, thị trường tiếp tục nhịp điều chỉnh, nhưng chỉ giằng co trong biên độ hẹp khi dòng tiền hoạt động vẫn khá tích cực. Trên bảng điện tử, sắc xanh đang chiếm ưu thế hơn, nhưng thị trường chịu sức ép từ nhóm VN30 khi sắc đỏ của nhóm này chiếm ưu thế, trong đó đáng kể là VIC đang giảm hơn 1%, cùng với đó là loạt cổ phiếu ngân hàng như VCB, STB, VPB, CTG, TCB, TPB, BID, VIB, hay các mã đầu ngành khác như HPG, BVH, PLX, MWG, BCM…

Tuy nhiên, đà giảm của nhóm này không đáng kể và có thể quay đầu tăng trở lại bất kỳ lúc nào nếu dòng tiền chảy vào một vài mã sẽ có sức lan tỏa tới các mã khác.

- Advertisement -

Trong khi đó, nhóm bất động sản đang gây chú ý khi đang là tâm điểm tìm đến của dòng tiền. Trong Top 10 mã đang có thanh khoản tốt nhất sáng nay, có 6 mã bất động sản hoặc liên quan tới bất động sản.

Trong đó, HPX tăng vọt lên mức trần 4.520 đồng, khớp 6,4 triệu đơn vị và còn dư mua trần tới hơn 2,3 triệu đơn vị. Đây là phiên tăng thứ 3 liên tiếp trong tháng 4 và cũng là kể từ sau Đại hội đồng cổ đông bất thường tổ chức ngày 31/3. Tại đại hội này, ông Đỗ Quý Hải, Chủ tịch HĐQT Hải Phát Invest cho biết, tại Đại hội cổ đông thường niên 2023 năm nay, Công ty sẽ trình bày tới các cổ đông về chương trình tái cơ cấu toàn diện các hoạt động đầu tư, hoạt động tài chính, chuẩn bị cho giai đoạn phát triển mới sau quãng thời gian khó khăn vừa qua.

“Chúng tôi sẽ tập trung cơ cấu để bước vào 2023 – 2024 với một tâm thế tốt hơn, một quy trình chuẩn hơn. Do đó, rất mong các quý cổ đông ủng hộ cho doanh nghiệp” ông Hải cho biết.

Tại thời điểm hiện tại, nhìn nhận về câu chuyện thị trường, ông Hải cho biết, giai đoạn tới vẫn là giai đoạn khó khăn với ngành bất động sản nói chung và Hải Phát Invest nói riêng, dù đã có những động thái tháo gỡ của Chính phủ và cơ quan quản lý nhà nước. Tuy nhiên, điều này cũng tạo cơ hội cho Hải Phát Invest nếu có sự chuẩn bị tốt hơn.

- Advertisement -

Theo ông Hải, giai đoạn vừa qua cũng là bài học kinh nghiệm sâu sắc với tập thể ban lãnh đạo doanh nghiệp. Do đó, ông hy vọng năm tới sẽ là năm khởi sắc hơn cho Hải Phát Invest.

Trong khi đó, theo thông tin mới nhất công bố trên HOSE, HPX cho biết, ngày 24/3 là kỳ tính lãi thứ 5 của mã trái phiếu HPXH2123011 cho 31 trái chủ. Tuy nhiên, tới hạn thanh toán, Công ty vẫn chưa thanh toán cho trái chủ do do thị trường bất động sản gặp khó trong bối cảnh nguồn tín dụng cho bất động sản bị siết chặt, thanh khoản giảm làm ảnh hưởng đến dòng tiền thu từ các dự án của Đầu tư Hải Phát nên đến ngày thanh toán lãi, Công ty chưa thể thu xếp đủ số tiền lãi nêu trên.

Công ty cho biết đã làm việc và thống nhất với các trái chủ về việc đã thanh toán đúng hạn tiền lãi cho 29/31 trái chủ; đối với 2 trái chủ còn lại, hai bên thống nhất về việc thanh toán đầy đủ tiền lãi trước ngày 31/3.

Quay trở lại với thị trường, dù HPX là mã tăng tốt nhất, nhưng chưa phải là mã có thanh khoản tốt nhất nhóm, mà vị trí này thuộc về HQC với 17 triệu đơn vị được khớp và cũng đang tăng mạnh 4,8%. Tiếp đó là NVL cũng được khớp gần 12 triệu đơn vị và cũng đang tăng hơn 3%. Ngoài ra, còn phải kể đến GEX tăng gần 2%, DIG tăng hơn 2%, DXG tăng 1,5% và cả 3 đều đang có thanh khoản trên 4 triệu đơn vị.

- Advertisement -

Các mã khác như VCG cũng đang tăng 1,4%, PDR tăng 1,5%, KHG tăng 2%, SCR tăng hơn 1% và đang có thanh khoản từ hơn 2 triệu đơn vị đến hơn 3 triệu đơn vị.

Trong khi đó, dù có thanh khoản không cao, nhưng VPH, NHA và PTL đang theo chân HPX leo lên mức giá trần.

Các mã khác trong nhóm bất động sản, xây dựng tăng tốt từ hơn 3% đến hơn 5% có HTN, CTD, NBB, ITA, VRC, NLG, HDG.

Tiếp tục cập nhật…

T.Lê

- Advertisement -
- Advertisment -
- Advertisment -
NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -
- Advertisment -

Phổ Biến Nhất