Friday, July 12, 2024
HomeKhác"Xã 4.0" và nỗ lực phổ cập thanh toán, tài chính số...

“Xã 4.0” và nỗ lực phổ cập thanh toán, tài chính số của Viettel Money

- Advertisement -

Với mô hình “Xã chuyển đổi thanh toán số – Xã 4.0”, Viettel Money tiếp tục sứ mệnh tiên phong phổ cập tài chính số, áp dụng, cung cấp giải pháp công nghệ hàng đầu, đem chuyển đổi số gần gũi với người dân Việt Nam.

Với sứ mệnh kiến tạo cuộc sống mới, bất cứ nơi nào có sóng viễn thông, nơi đó có hạ tầng và dịch vụ số, Viettel Money hướng đến trở thành hệ sinh thái tài chính số toàn dân, phục vụ mọi đối tượng. Viettel Money không phân biệt vùng miền hay thu nhập, len lỏi vào khắp ngõ ngách bản làng trên khắp 63 tỉnh thành với mạng lưới, hạ tầng rộng khắp.

Xã 4.0 và nỗ lực phổ cập thanh toán, tài chính số của Viettel Money - 3

Với chợ 4.0, những khu chợ truyền thống được phủ lên tấm áo mới, hiện đại hơn, cấp tiến hơn. Giờ đây, người dân đi chợ không cần mang theo ví hay tiền mặt mà chỉ với chiếc điện thoại di động, họ đã có thể thanh toán tiền chợ một cách dễ dàng bằng cách quét mã QR thuận tiện hoặc cú pháp *998# dễ dàng.

- Advertisement -

Trong năm 2022, gần 500 chợ 4.0 áp dụng mô hình thanh toán không dùng tiền mặt đã được triển khai trên toàn quốc với sự tham gia của hơn 30.000 tiểu thương, giúp lan tỏa lợi ích của thanh toán di động tới người dân và được chính quyền địa phương ủng hộ, đề nghị mở rộng triển khai.

Không dừng lại ở đó, với chủ trương phổ cập tài chính số toàn diện trên mọi lĩnh vực, Viettel Money cho hay đã kết hợp với chính quyền địa phương triển khai dự án “Xã chuyển đổi thanh toán số – Xã 4.0”. Dự án đã góp phần phát triển các hoạt động chuyển đổi số, áp dụng công nghệ vào các hoạt động kinh tế tại địa phương, cũng như góp phần hiện thực chủ trương trong “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

Với mô hình này, người dân tại các địa bàn ngoài trung tâm, tại các xã sẽ được hướng dẫn trải nghiệm toàn diện các lợi ích của thanh toán không dùng tiền mặt thông qua hầu hết các giao dịch thiết yếu của đời sống dân sinh như nạp – rút tiền gần nhà, thanh toán tiền điện – nước, học phí, viễn thông, xăng dầu, mua bán hàng hóa và chuyển tiền thông qua Viettel Money.

Hiện tại, dự án được bắt đầu thí điểm tại xã Quảng Minh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, đánh dấu bước đầu tạo nên hệ sinh thái tài chính số toàn diện tại tỉnh.

- Advertisement -
Xã 4.0 và nỗ lực phổ cập thanh toán, tài chính số của Viettel Money - 5

Với ý nghĩa thiết thực, Viettel Money cho hay dự án đã tạo ra hiệu ứng mạnh tại địa phương, được chính quyền và người dân xã Quảng Minh hưởng ứng nhiệt tình.

Để dự án lan tỏa rộng rãi tới người dân, Viettel Money đã trang bị hình ảnh gia tăng nhận diện thương hiệu kết hợp truyền thông qua các kênh chính thống và thực hiện các chính sách hấp dẫn nhằm khuyến khích người dân đăng ký và sử dụng Viettel Money. Nhằm nâng cao ý thức và lan tỏa việc thanh toán không tiền mặt tới người dân, các hoạt động tuyên truyền trực tiếp về lợi ích, giá trị của tài chính số được đưa vào quy hoạch thực hiện một cách bài bản để mọi người dân có thể tiếp xúc và trải nghiệm trực tiếp các dịch vụ mua sắm, thanh toán qua Viettel Money.

Ngoài ra, để người dân tại xã Quang Minh đều có cơ hội tiếp cận với thanh toán số, Viettel sẽ trực tiếp giới thiệu, phổ biến cho người dân xã Quảng Minh các kiến thức về chuyển đổi số và ứng dụng thực tế trong hoạt động mua bán, tiêu dùng hàng ngày, đồng thời tập trung phát triển cơ sở hạ tầng thanh toán số xuống từng khu vực.

Xã 4.0 và nỗ lực phổ cập thanh toán, tài chính số của Viettel Money - 7

Theo Viettel Money, một tháng sau khi triển khai dự án, với nhiều người dân xã Quảng Minh, việc thanh toán không dùng tiền mặt thông qua ứng dụng Viettel Money đã trở thành một thói quen. Chỉ cần một chiếc điện thoại, người dân có thể thực hiện rất nhiều các dịch vụ từ chuyển tiền, thanh toán tiền điện, nước, tiền điện thoại đến quét mã QR để đi chợ, mua sắm hàng hóa …

- Advertisement -

Trả lời khảo sát của thương hiệu, các tiểu thương cho biết mỗi lần đi chợ không còn phải chuẩn bị tiền lẻ để trả lại cho khách vì đã có mã QR riêng. Ngay cả những vị khách cao tuổi, không thông thạo sử dụng các ứng dụng trên điện thoại, cũng dễ dàng thanh toán với Viettel Money.

Xã 4.0 và nỗ lực phổ cập thanh toán, tài chính số của Viettel Money - 9
Xã 4.0 và nỗ lực phổ cập thanh toán, tài chính số của Viettel Money - 11

Bắt đầu triển khai từ 1/12/2021, đến nay, Viettel Money đã nhanh chóng “phủ sóng” tới hàng chục triệu người dân Việt Nam tại 63 tỉnh thành, nhờ hội tụ nhiều tính năng và lợi thế riêng. Trong năm 2022, Viettel Money đã có nhiều tăng trưởng vượt bậc với 24 triệu khách hàng, Mobile Money đạt hơn 2,2 triệu thuê bao, trong đó 74% người dùng sinh sống ở nông thôn, vùng sâu vùng xa. Viettel Money khẳng định thương hiệu đã len lỏi, phủ sóng mọi lúc, mọi nơi.

Với thế mạnh công nghệ hàng đầu, Viettel Money quyết tâm trở thành hệ sinh thái tài chính số toàn dân, đặt nền móng quan trọng trong quá trình Viettel thực hiện sứ mệnh kiến tạo xã hội số, chuyển đổi từ nhà mạng viễn thông thành nhà cung cấp giải pháp công nghệ thông tin và dịch vụ số toàn trình.

Xã 4.0 và nỗ lực phổ cập thanh toán, tài chính số của Viettel Money - 13

Riêng trong giai đoạn nền kinh tế sau đại dịch và trong xu thế phát triển mạnh mẽ làn sóng chuyển đổi số, việc mở ra những cơ hội giao thương, kinh tế cho người dân được coi là nhiệm vụ quan trọng và cấp thiết nhất. Viettel Money sẽ tạo đòn bẩy thúc đẩy phát triển kinh tế, tài chính, giúp người dân có đa dạng nguồn tiền và quản lý chi tiêu minh bạch, tiện lợi. Và đây sẽ là đòn bẩy phổ cập thanh toán không tiền mặt đến các khu vực ngoài trung tâm, đến những người dân đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận dịch vụ tài chính – công nghệ, đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Xã 4.0 và nỗ lực phổ cập thanh toán, tài chính số của Viettel Money - 15
Xã 4.0 và nỗ lực phổ cập thanh toán, tài chính số của Viettel Money - 17

Không ngừng cải tiến về sản phẩm, Viettel Money luôn nỗ lực nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ và tính năng hiện đại để hệ sinh thái ngày càng trở nên hoàn thiện. Tới nay, Viettel Money cung cấp đa dạng các phương thức thanh toán: từ chuyển, nhận tiền miễn phí giữa các số điện thoại, số tài khoản liên ngân hàng; thanh toán qua QR code, nạp/rút tiền mặt dễ dàng tại hàng trăm nghìn điểm nạp rút, phủ sóng tới 11.000 làng xã hay thanh toán tự động tiện lợi với các dịch vụ thiết yếu như viễn thông, điện nước, truyền hình, Internet, thanh toán các loại hình dịch vụ theo nhu cầu như mua vé tàu xe, máy bay, đặt phòng khách sạn, đặt đồ ăn, thanh toán học phí…. tới thanh toán “kiểu mới” là mua trước trả sau, giúp người dùng có thể dễ dàng chi trả các mặt hàng một cách thuận tiện, giảm bớt gánh nặng về tài chính.

Hợp tác chiến lược với nhiều đối tác trên thị trường, Viettel Money cho hay đang hướng tới hệ sinh thái hoàn chỉnh cho người dùng, theo đó, khách hàng có thể tự do lựa chọn sử dụng nhiều tiện ích, dịch vụ theo nhu cầu. Tính đến thời điểm hiện tại, Viettel Money đã có hàng nghìn đối tác trong và ngoài nước, tiêu biểu là các ngân hàng nội địa và quốc tế, hệ thống thanh toán VNPay, Payoo, các sàn thương mại điện tử lớn trong khu vực – Lazada, Tiki, Sendo, các đối tác thuộc nhiều lĩnh vực khác như tài chính, bảo hiểm, mua sắm, giải trí, đi lại, du lịch,…

Xã 4.0 và nỗ lực phổ cập thanh toán, tài chính số của Viettel Money - 19

Trong vai trò của một hệ sinh thái tài chính số toàn dân, Viettel Money kỳ vọng sẽ phục vụ tối đa mọi nhu cầu mua bán, thanh toán của khách hàng. Việc đa dạng hóa tiện ích, và tối ưu hóa mọi điểm chạm trải nghiệm của khách hàng đang từng bước kiến tạo cuộc sống mới cho mọi tầng lớp người dân Việt Nam, kéo gần khoảng cách về mặt địa lý và công nghệ, dù họ ở bất cứ nơi đâu, đều có thể bắt đầu hưởng lợi từ tài chính, thanh toán số.

Xã 4.0 và nỗ lực phổ cập thanh toán, tài chính số của Viettel Money - 21

04/11/2023

- Advertisement -
- Advertisment -
- Advertisment -
NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -
- Advertisment -

Phổ Biến Nhất