Thursday, May 23, 2024
HomeKhácChiêu thức giả mạo nhân viên, nâng hạn mức thẻ tín dụng...

Chiêu thức giả mạo nhân viên, nâng hạn mức thẻ tín dụng để chiếm đoạt tiền

- Advertisement -

Trước đó, Công an huyện Lộc Hà tiếp nhận đơn trình báo của nhiều người bị hại về việc bị các đối tượng sử dụng số điện thoại, tài khoản Zalo lạ gọi điện, nhắn tin giả danh nhân viên ngân hàng và gửi đường link trang web giả mạo ngân hàng nâng hạn mức thẻ tín dụng để chiếm đoạt tiền.

Công an huyện Lộc Hà phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm Công nghệ cao (Bộ Công an) tiến hành điều tra, xác minh.

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 15 và 16/03/2023, Công an huyện Lộc Hà phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm Công nghệ cao Bộ Công an thi hành Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, khám xét khẩn cấp và triệu tập 11 đối tượng có liên quan.

- Advertisement -

Trong đó có Nguyễn Quốc Bảo (SN 1992, trú tại xã Long Xá, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An); Phạm Ngọc Phong (SN 1992, ở phường Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội); Phạm Minh Quỳnh (SN 1995, ttrú tại xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền, Thừa Thiên Huế); Cấn Minh Phương (SN1993, trú tại xã Hạ Bằng, huyện Thạch Thất, Hà Nội) và 7 đối tượng khác ở các tỉnh Hà Nam, Nghệ An, Thanh Hóa.

Thu giữ 02 xe ôtô, 02 máy tính bàn, 01 máy tính bảng, 24 điện thoại di động cảm ứng, 07 điện thoại Nokia (là thiết bị gọi điện lừa đảo), 200 triệu đồng tiền mặt và các phương tiện, thiết bị khác liên quan đến hành vi phạm tội.

Theo đó, vào khoảng tháng 9/2022, Nguyễn Quốc Bảo quen một người trên mạng xã hội. Người này hướng dẫn cho Bảo việc lừa đảo bằng cách giả danh nhân viên ngân hàng nâng hạn mức thẻ tín dụng và giới thiệu Cấn Minh Phương để hỗ trợ cho Bảo.

Sau đó, Bảo trao đổi với Phạm Ngọc Phong để tìm người lập trình trang web giả mạo ngân hàng V. Qua tìm hiểu Phong biết Phạm Minh Quỳnh, là lập trình viên tự do nên đã đặt cho Quỳnh lập trình trang web giả mạo ngân hàng V.

- Advertisement -

Đến khoảng đầu tháng 10/2022, Quỳnh lập trình xong code trang web bán cho Phong với giá 10 triệu đồng và hướng dẫn Phong cách quản lý, sử dụng. Sau đó, Bảo thuê một căn nhà Hà Nội để thực hiện hành vi lừa đảo.

Phương được Bảo giao nhiệm vụ thuê người để đào tạo cách gọi điện thoại giả danh nhân viên ngân hàng và thuê được các đối tượng để thực hiện việc gọi điện lừa đảo, dưới dạng số tổng đài như 02468.833.259; 02877.786.689; 02462.913.258,… và hướng dẫn cho các đối tượng Telesales cách thức gọi điện thoại giả danh nhân viên ngân hàng theo kịch bản có sẵn do Bảo cung cấp.

Đồng thời, Bảo mua thông tin cá nhân của khách hàng sử dụng thẻ tín dụng ngân hàng V. trên mạng xã hội và cung cấp cho các đối tượng Telesales gọi điện theo danh sách này.

Sau đó, các đối tượng Telesale gọi điện cho người bị hại giới thiệu là nhân viên chăm sóc khách hàng của ngân hàng V. để họ đồng ý việc nâng hạn mức và cung cấp thông tin cá nhân và gửi cho Bảo.

- Advertisement -

Bảo sử dụng các tài khoản Zalo “ảo” kết bạn với người bị hại giới thiệu là nhân viên ngân hàng V. gửi các đường link giả mạo: https://thetindung-vpb…; https://cardsvpb…

Khi người bị hại nhập các thông tin này trên trang web thì các thông tin sẽ tự động gửi về Bot Telegram có tên là “Tiền về” được đấu nối tự động qua API với trang web do đối tượng Phong quản lý.

Sau đó, Phong đặt hàng mua thẻ game, điện thoại di động, maxbook,…trên các sàn giao dịch thương mại điện tử như TIKI, TopZone,…

Để thực hiện giao dịch ngân hàng, sẽ tự động gửi mã OTP giao dịch về số điện thoại của người bị hại. Bảo sẽ tiếp tục sử dụng tài khoản Zalo “ảo” để yêu cầu bị hại nhập mã OTP vào trên trang web giả mạo để hoàn thành việc chiếm đoạt tiền trong thẻ.

Sau đó, Bảo chặn tài khoản Zalo và cắt liên lạc với người bị hại. Phong bán các thẻ game cho đối tượng Trần Thị Nhung sang tiền VNĐ và bán các sản phẩm (điện thoại, macbook,…) cho những ai có nhu cầu.

Đến nay, đã xác định được khoảng gần 700 người bị hại với số tiền chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

Hiện nay, Công an huyện Lộc Hà đã khởi tố vụ án, khởi tố và bắt tạm giam 4 bị can gồm: Phạm Minh Quỳnh, Nguyễn Quốc Bảo, Phạm Ngọc Phong, Cấn Minh Phương và tiếp tục phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm Công nghệ cao – Bộ Công an đấu tranh mở rộng, xử lý nghiêm minh, triệt để theo quy định của pháp luật.

- Advertisement -
- Advertisment -
- Advertisment -
NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -
- Advertisment -

Phổ Biến Nhất