Tuesday, April 16, 2024
HomeKhácPhó thủ tướng Nga mời Việt Nam đến 'Thế vận hội của...

Phó thủ tướng Nga mời Việt Nam đến ‘Thế vận hội của tương lai’

- Advertisement -

Phó thủ tướng Nga Dmitry Chernyshenko trả lời phỏng vấn truyền thông Nga sau sự kiện giới thiệu “Thế vận hội của tương lai” ngày 7-4 – Ảnh: DUY LINH

“Chúng tôi đã thỏa thuận với Phó thủ tướng Trần Hồng Hà để chuẩn bị cho các đội chơi tham gia vào sự kiện này. Nước chủ nhà sẽ thanh toán toàn bộ chi phí di chuyển và cư trú cho các đoàn tham gia”, Phó thủ tướng Nga Dmitry Chernyshenko tiết lộ trong sự kiện giới thiệu “Games of the Future” trưa 7-4 tại Hà Nội.

Nhà lãnh đạo Nga cũng bày tỏ mong muốn hợp tác với VTVCab và truyền thông Việt Nam để tường thuật miễn phí giải đấu trên các kênh truyền hình, các nền tảng trực tuyến.

- Advertisement -

Lãnh đạo Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, Hội Thể thao điện tử giải trí Việt Nam và một số tổ chức khác đã tham dự sự kiện.

Dựa trên ý tưởng của Tổng thống Nga Putin

Thế vận hội của tương lai – Games of the Future – dựa trên phong trào Phygital, là sự kết hợp giữa thể thao thể chất truyền thống và thể thao điện tử (E-sport). Phygital ra đời dựa trên ý tưởng của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Hồi tháng 12 năm ngoái, ông Putin đã ký quyết định tổ chức Thế vận hội của tương lai tại Kazan vào năm 2024.

Sự kiện sẽ bao gồm 16 môn thể thao điện tử, trong đó có các bộ môn E-sport, bên cạnh đấu robot, bóng đá, hockey. Nga đặt kỳ vọng thu hút hơn 250 đội tuyển đến từ nhiều quốc gia tham dự và hơn 3 tỉ người xem trên toàn thế giới.

- Advertisement -

Nhà lãnh đạo Nga bày tỏ sự tham gia của các đội tuyển Việt Nam sẽ góp phần tăng cường sự hiện diện của E-sport tại Việt Nam, “phát triển thế hệ con người Việt Nam vừa có thể chơi điện tử vừa có thể chất khỏe mạnh”.

“Đã có nhiều quốc gia bày tỏ mong muốn tham gia vào đại hội thể thao này. Hy vọng Việt Nam sẽ không bỏ lỡ cơ hội”, ông Chernyshenko bày tỏ.

Mặc dù vậy, ông Chernyshenko cũng thừa nhận dự án còn rất mới để có thể giải thích cho khán giả và giới quan chức, trong đó nhiều người vẫn cho rằng “Thế vận hội của tương lai” không phải thể thao.

“Vì vậy cần có sự hợp tác để giới quan chức hiểu hơn và đẩy mạnh phong trào này tại Việt Nam. Chúng tôi mong muốn Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch sẽ thành lập liên đoàn thể thao Phygital tại Việt Nam. Chúng tôi sẵn sàng chuyển giao kinh nghiệm và công nghệ cho các bạn”, phó thủ tướng Nga khẳng định.

- Advertisement -
Phó thủ tướng Nga mời Việt Nam đến Thế vận hội của tương lai - Ảnh 2.

Ông Chernyshenko thuyết minh về Thế vận hội của tương lai và Phygital – Ảnh: DUY LINH

Thay thế thế vận hội truyền thống?

Theo Phó thủ tướng Chernyshenko, Thế vận hội Olympic đã phát triển hơn 100 năm nhưng sự quan tâm của khán giả vào các môn thể thao truyền thông đang giảm đi nhanh chóng, trong khi E-sport lại tăng lên.

“Do đó, chúng ta cần tạo ra một sản phẩm mới. Chúng tôi mời các bạn tham gia vào tiến trình này, thay thế thể thao truyền thống bằng hình thức mới, xác định tương lai của nền thể thao thế giới”, ông Chernyshenko giải thích.

Ông khẳng định Thế vận hội của tương lai sẽ đảm bảo sự phát triển cân bằng của con người khi kết hợp giữa thế giới ảo và thực. Đó sẽ không phải là sự kiện của những game thủ ngồi lì một chỗ, mà có sự vận động thể chất linh hoạt.

“Thế vận hội của tương lai” ở Kazan tổ chức theo nguyên tắc câu lạc bộ, trong đó các thành phố hay quốc gia sẽ cử các câu lạc bộ đến tham dự. Người chơi trong cùng một câu lạc bộ có thể đến từ nhiều quốc gia khác nhau.

Năm 2022, doanh thu E-sport toàn thế giới khoảng 1,3 tỉ USD. Mặc dù có nhiều tiềm năng về thị trường và dân số, Việt Nam chưa tận dụng được ngành này.

- Advertisement -
- Advertisment -
- Advertisment -
NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -
- Advertisment -

Phổ Biến Nhất