Thursday, May 23, 2024
HomeKhác'TikTok làm lệch lạc lối sống giới trẻ, băng hoại giá trị...

‘TikTok làm lệch lạc lối sống giới trẻ, băng hoại giá trị văn hóa dân tộc’

- Advertisement -

Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết TikTok đang “lách” bằng thuật toán để vi phạm tràn lan về nội dung – Ảnh: MINH SƠN

Tại cuộc họp báo chiều ngày 6-4, ông Lê Quang Tự Do – cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử – thông tin:

Trước tình trạng vi phạm tràn lan của TikTok và những hệ lụy nghiêm trọng mà nền tảng mạng xã hội này đang gây ra, đặc biệt là với giới trẻ, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ triển khai đồng loạt những biện pháp mạnh để chấn chỉnh.

- Advertisement -

Sản xuất những nội dung nhảm nhí

Theo ông Tự Do, trong thời gian qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với các bộ, ngành có liên quan nhiều lần tổ chức làm việc, có văn bản kiên quyết yêu cầu TikTok và các nền tảng xuyên biên giới khác như Facebook, YouTube thực hiện việc chủ động ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin vi phạm.

Đồng thời, bộ đã phát triển công cụ, kỹ thuật để rà quét, phát hiện và xử lý thông tin vi phạm. Tuy nhiên với các nền tảng mạng xã hội sử dụng thuật toán như TikTok đang “lách” để bộ công cụ không thể tự động rà quét, phát hiện vi phạm khiến công tác xử lý vi phạm trên TikTok gặp khó khăn.

TikTok làm lệch lạc lối sống giới trẻ, băng hoại giá trị văn hóa dân tộc - Ảnh 2.

TikTok không có biện pháp kiểm soát hiệu quả những nội dung vi phạm liên quan đến chính trị, chống phá Đảng, Nhà nước; tin giả; nội dung nhảm nhí, độc hại, thậm chí là gây nguy hiểm với trẻ em – Ảnh: MINH SƠN

- Advertisement -

Theo kết quả rà soát Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, những vi phạm nghiêm trọng của TikTok là TikTok không có biện pháp kiểm soát hiệu quả những nội dung vi phạm liên quan đến chính trị, chống phá Đảng, Nhà nước; tin giả; nội dung nhảm nhí, độc hại, thậm chí là gây nguy hiểm với trẻ em.

Mạng xã hội này sử dụng thuật toán phân phối nội dung tự động để tạo xu hướng (trend) nhằm phát tán những nội dung giật tít, câu view, bất chấp đó là nội dung độc hại, phản cảm, gây ảnh hưởng xấu đến cộng đồng và giới trẻ.

TikTok hiện không có biện pháp kiểm soát hiệu quả để ngăn chặn hoạt động kinh doanh, buôn bán, quảng cáo hàng giả, hàng nhái, các loại thuốc kích dục, các thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc… Đồng thời cũng không có biện pháp kiểm soát hiệu quả các nội dung vi phạm bản quyền.

Theo ông Tự Do, mạng xã hội này không quản lý hoạt động của các Idol TikTok nên để nhiều Idol TikTok có xu hướng sản xuất những nội dung nhảm nhí, thiếu văn hóa để nhắm vào sự hiếu kỳ của người xem, thậm chí còn tạo trend để thu lời từ những nội dung này.

- Advertisement -

“Cụ thể là việc cho phép thách đấu trực tuyến, Idol TikTok có thể được người xem tặng quà, càng sốc, hở, phản cảm càng được tặng nhiều quà và có khả năng quy đổi ra tiền. Điều đáng nói là TikTok sẽ nhận được 70% từ số tiền thu được” – ông Tự Do nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, theo Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, “TikTok không có biện pháp quản lý để người dùng tự ý sử dụng hình ảnh riêng tư, cá nhân của người khác để tung tin giả, hoặc bôi nhọ, xúc phạm người khác.

Việc tự ý quay phim, sử dụng hình ảnh người khác khi chưa được sự đồng ý của họ vi phạm pháp luật hiện hành”.

Đánh giá về hậu quả những sai phạm của TikTok, Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá nền tảng này đang tạo môi trường thuận lợi cho tin giả phát tán, gây thiệt hại về kinh tế và bất ổn cho xã hội,  khuyến khích, tạo thuận lợi cho hoạt động kinh doanh bất hợp pháp, nội dung vi phạm bản quyền tràn lan…

Hệ lụy nguy hiểm là TikTok “khuyến khích giới trẻ bắt chước, học theo những trào lưu xấu, phản cảm, làm lệch lạc nhận thức, lối sống của giới trẻ, làm băng hoại giá trị văn hóa của dân tộc” – ông Tự Do đánh giá.

TikTok làm lệch lạc lối sống giới trẻ, băng hoại giá trị văn hóa dân tộc - Ảnh 4.

TikTok “khuyến khích giới trẻ bắt chước, học theo những trào lưu xấu, phản cảm, làm lệch lạc nhận thức, lối sống của giới trẻ” – Ảnh: MINH SƠN

Có đề xuất cấm TikTok tại Việt Nam?

Ông Lê Quang Tự Do cho biết Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ triển khai đồng loạt nhiều biện pháp mạnh để xử lý những vi phạm của TikTok, bao gồm các giải pháp về pháp lý, kinh tế, kỹ thuật, ngoại giao, truyền thông… để yêu cầu các nền tảng xuyên biên giới này phải tuân thủ pháp luật Việt Nam.

Cụ thể, tháng 5, bộ sẽ tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành với sự tham gia của các bộ, ngành có liên quan như: Công Thương, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Công an, Tổng cục Thuế… kiểm tra toàn diện hoạt động của TikTok tại Việt Nam.

Theo đó, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử sẽ làm đầu mối phối hợp với các bộ, ngành có liên quan để đánh giá toàn diện về tác động, ảnh hưởng của TikTok đối với cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ. Đồng thời, nâng cao hiệu quả của công cụ rà quét bao gồm cả hình ảnh, video.

“Đặc biệt, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp với Bộ Công Thương quản lý hoạt động cung cấp dịch vụ thương mại điện tử của TikTok Shop tại Việt Nam” – ông Tự Do cho hay.

Trả lời câu hỏi về việc liệu bộ có đề xuất cấm TikTok tại Việt Nam như nhiều quốc gia đang thực hiện hay không, ông Lê Quang Tự Do khẳng định: “Sau khi kiểm tra toàn diện, cùng với các bộ ban ngành, chúng tôi sẽ đánh giá và đưa ra giải pháp cụ thể.

Nhưng tôi nhấn mạnh nguyên tắc nhất quán của Bộ Thông tin và Truyền thông là tất cả các nền tảng xuyên biên giới vào Việt Nam phải tuân thủ, nếu không tuân thủ sẽ không được tạo điều kiện hoạt động ở Việt Nam”.

- Advertisement -
- Advertisment -
- Advertisment -
NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -
- Advertisment -

Phổ Biến Nhất