Tuesday, April 16, 2024
HomeKhácMột tweet trên Twitter khiến 50 triệu USD bị thanh lý: Đã...

Một tweet trên Twitter khiến 50 triệu USD bị thanh lý: Đã đến lúc người dùng chọn lọc các nguồn tin

- Advertisement -

Tháng trước, việc Silicon Valley Bank (SVB) phá sản không chỉ là kết quả của một thất bại từ phía các cơ quan quản lý, mà còn đến từ những tin đồn thất thiệt trên Twitter. Sự sụp đổ đột ngột của SVB chứng tỏ rằng tin đồn lan truyền trên mạng còn nhanh hơn những nguồn tin báo chí chính thống khác.

Những tin tức trên Twitter đã khiến mọi người biết đến câu chuyện của Silicon Valley Bank, khiến nhiều người hoang mang và rút tiền của mình khỏi các sàn giao dịch tiền điện tử. Nguyên nhân do một người dùng Twitter đã dự đoán rằng một lệnh truy nã “red notice” được đưa ra với CZ của Binance. Một đợt bán tháo diễn ra sau đó, dẫn đến giá trị của token gốc của Binance, BNB, giảm 3%.

Hiệu ứng quả cầu tuyết

Những lời dự đoán là một phần quan trọng trong văn hóa tiền điện tử. Trong đó, Twitter là nơi các trader và nhà sáng tạo kết nối trực tuyến với nhau. Trên thực tế, dòng tweet được đề cập trên đã sử dụng một cơ chế đơn giản nhưng mang nhiều sắc thái kỹ thuật. Nó thường được sử dụng để đánh dấu thời gian cho các dự đoán mà không tiết lộ dự đoán thực sự là gì. Trớ trêu thay, một cơ chế được thiết kế để hạn chế sự lan truyền của thông tin chưa được xác minh lại trở thành chất xúc tác cho một sự kiện thông tin sai lệch.

- Advertisement -

Các cá nhân có thể đưa ra dự đoán và mã hóa chúng bằng hàm băm, trong trường hợp này là SHA256. Sau đó, họ có thể chia sẻ hàm băm trong một tweet. Nếu một dự đoán trở thành sự thật, thì bất kỳ ai đã chia sẻ tweet đó đều có thể hiển thị văn bản đầu vào cùng với hàm băm chính xác. Nếu dự đoán sai, người đó có thể xóa tweet và giả vờ như không có gì xảy ra.

Công nghệ blockchain sử dụng hàm băm làm cơ chế mã hóa của nó và do đó, thật phù hợp khi hàm băm trở thành một phần của dự đoán. Cũng phù hợp khi một ngành được xây dựng dựa trên trò chơi hóa những thứ đơn giản (NFT, lộ trình PFP…) sẽ tìm ra cách để trò chơi hóa các dự đoán hàm băm.

Điều dẫn đến sự điên cuồng trên Twitter là dự đoán hàm băm được đề cập ở dạng ngôn ngữ đủ đơn giản để có thể giải mã nhanh bằng một máy tính. Do đó, “dự đoán” đã được hoá giải và lan ra rầm rộ trên Internet.

Vậy ai là kẻ phản diện?

Người dẫn chương trình podcast UpOnly, Cobie, từng trích dẫn một nhà phê bình gọi lời dự đoán trên là “trẻ con, thiếu chuyên nghiệp và kỳ quái”. Cobie là người lan truyền hash tweet khiến Binance gặp chút rắc rối nhỏ. Việc khó khăn ở đây là xác định xem một bài đăng là ý kiến chân thực hay chỉ là những câu chuyện cười. Một phần khác của văn hóa tiền điện tử là “đăng bài vớ vẩn”, một hoạt động mà Cobie thừa nhận là mục đích của tài khoản Twitter của mình.

- Advertisement -

Tuy nhiên, điều cần quan tâm không phải là tin đồn hay cách chúng lan truyền như cháy rừng trên Internet. Điều đó là hiển nhiên và đã có hàng chục năm nay rồi. Vấn đề là trình độ hiểu biết của mọi người về Internet vẫn chưa bắt kịp với các nguồn tin tức chính thống trong thời đại chúng ta.

Theo Statista, 37% người Mỹ sử dụng mạng xã hội để đọc tin tức. Trong đó, những cuộc trò chuyện Twitter phi tập trung, không bị kiểm duyệt so với các nền tảng cũ đặc biệt được ưa chuộng

Chỉ cần nhìn cách mà hàng triệu người bị lừa bởi hình ảnh của Giáo hoàng trong chiếc áo khoác thiết kế là một sáng tạo của AI, chưa kể đến tin đồn dẫn đến việc 50 triệu USD bị thanh lý trên Binance, cho thấy mọi người cần được dạy về cách kiểm chứng thông tin trên mạng Internet.

Trong lúc đó, việc của các các nhà báo là liên hệ với các nguồn tin để làm rõ thay vì chỉ biết lười biếng trích dẫn các tweet. Với việc tra cứu thông tin bên ngoài Twitter, họ cần đảm bảo rằng mình có cơ sở cho những tuyên bố đang được báo cáo và hãy sử dụng Twitter để chia sẻ những phát hiện của mình chứ không phải để tìm khách hàng tiềm năng.

- Advertisement -

Bạn nghĩ sao về thông tin trên? Chia sẻ với chúng tôi quan điểm của bạn trong nhóm Telegram của BeInCrypto nhé.

Tất cả thông tin có trên trang web của chúng tôi được xuất bản với thiện chí và chỉ dành cho mục đích thông tin chung. Bất kỳ hành động nào người đọc thực hiện đối với thông tin được tìm thấy trên trang web của chúng tôi, họ cần phải đánh giá lại và hoàn toàn chịu rủi ro từ quyết định của chính họ.

- Advertisement -
- Advertisment -
- Advertisment -
NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -
- Advertisment -

Phổ Biến Nhất